Đội Quản lý thị trường số 4 tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024
Đối tượng được kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như: bánh ngọt, bánh mì, kẹo,... Từ ngày 14/5/2024 đến nay, Đội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt và các hộ kinh doanh tạp hóa trên địa bàn và xử lý 15 hộ kinh doanh về lĩnh vực an toàn thực phẩm, Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng hành vi vi phạm chủ yếu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, nơi bày bán thực phẩm bị côn trùng gây hại xâm nhập vi phạm tại điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định số: 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.
Nhằm nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, kết hợp công tác kiểm tra, Đội cũng đã lồng ghép đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật ở các điểm kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm bảo đảm an toàn; bên cạnh đó hướng dẫn các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Đồng thời, Đội đã tiến hành ký cam kết với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 4 sẽ tiếp tục triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm, tiến hành hành kiểm tra, kiểm soát thị trường để xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, các phụ gia trong chế biến thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay trên địa bàn.